Food Talk
AUTHOR: Thanyathon
CREATE DATE: 7 Dec 2016

The Happy Diet : ทางเลือกใหม่ของคนรู้จักไดเอท

Selection of food that is good for the heart

ได้ยินได้ฟังกันอยู่บ่อยครั้ง เรื่อง “You are what you eat.” ทว่าบางมื้อเราก็เผลอถลำลึกไปกับการตามใจปาก กว่าจะรู้ตัวอีกที น้ำหนักก็พุ่งกระฉูดจนน่าตกใจ ต้องหันหลัง ตั้งหลัก กลับสู่โหมดลดน้ำหนักเอาเป็นเอาตาย เข้าฟิตเนสแบบเข้มข้น! แต่ก็อย่างที่รู้ว่าออกกำลังกายอย่างเดียวคงไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น

อาหารสิคะ คือทางสวรรค์ที่ทำให้หุ่นกลับมาสวย ฟิตแอนด์เฟิร์ม กลับมาเป็นที่หมายปองอีกครั้งว่าแล้วก็มาสำรวจอาหารการกินเพื่อหุ่นดีกันเถอะ

Dinner of grilled chicken breasts, green beans and tomatoes

แคลอรี กับการลดน้ำหนัก

แต่ละวัน แต่ละคน ล้วนต้องการอาหารในการสร้างพลังงานให้ร่างกาย ซึ่งโดยเฉลี่ยต่อวันผู้ชายจะต้องการอาหารประมาณ 1,800 – 2,500 กิโลแคลอรี ส่วนผู้หญิงด้วยโครงสร้างร่างกายที่เล็กกว่า จะต้องการอาหารอยู่ที่ 1,500 – 2,000 กิโลแคลอรีต่อวันเท่านั้น

แน่นอนว่า หากเรารับประทานอาหารในปริมาณที่มากกว่าที่กล่าวมา และไม่ได้ออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญแคลอรีออกไป ก็จะกลายเป็นไขมันสะสม และน้ำหนักตัว ที่เพิ่มขึ้นตามปริมาณอาหารที่ลืมห้ามปากห้ามใจ 

คนที่ควบคุมน้ำหนัก จึงต้องรับประทานอาหารไม่ให้ปริมาณแคลอรีเกินกว่าที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้น้ำหนักลดเร็วขึ้น

Healthy lifestyle concept with diet and fitness

อิ่ม ไม่ต้องอด แถมยังหุ่นสวย สุขภาพดี

เอาละถึงเวลากินให้สวยกันเสียที อาหารสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ รักษาหุ่น หรือแม้แต่ระหว่างไดเอทก็ยังต้องกินให้ครบ 5 หมู่ ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ แล้วอะไรล่ะที่เราจะกินให้หุ่นสวย แต่ยังสุขภาพดีด้วย

อาหารที่ควรรับประทานเป็นประจำไม่เฉพาะช่วงลดน้ำหนัก คือ อาหารที่ไขมันต่ำ โปรตีนสูง ไฟเบอร์สูง เช่น สลัดอกไก่ ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ขนมปังโฮลวีต สเต๊กปลา ธัญพืช ถ้าจะเป็นเมนูแบบไทยๆ หน่อยก็ต้องเป็นพวกแกงส้ม แกงเลียง น้ำพริกผักสด ผักต้ม เหล่านี้ล้วนอุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ไม่ทำให้น้ำหนักขึ้น ถ้าจะเรียกว่าเป็นเมนูสร้างสุขแบบไม่อดช่วงลดน้ำหนักก็คงไม่ผิดนัก   

Wellness concept. Woman eating cereal and smiling. Healthy break

ทว่าสิ่งที่ควรใส่ใจต่อมาคือ สารอาหารที่ได้จากอาหาร สมมุติว่าถ้ารับประทานอาหารที่มีพลังงานแค่ 300 กิโลแคลอรี แต่คาร์โบไฮเดรต ไขมันและโซเดียมสูง ผลที่ได้รับก็ย่อมต่างจากกินอาหารที่ให้พลังงานเท่ากัน แต่โปรตีนสูง ไขมันและโซเดียมต่ำ เนื่องจากโซเดียมทำให้ร่างกายบวมน้ำ ส่วนคาร์บและไขมันนั้น ถ้าร่างกายเผาผลาญไม่หมดก็จะตกค้าง กลายเป็นไขมันสะสม ทำให้ทั้งอ้วนและบวม แถมก่อโรคนานาชนิด

ดังนั้น ช่วงไดเอทก็จัดอาหารให้ได้ประมาณ 1,200 กิโลแคลอรี และเน้นกินคาร์บไม่ขัดสี โปรตีนจากปลา ไก่ รวมถึงอาหารในกลุ่ม Low Cholesterol, Low Saturated Fat and High Fiber’ เป็นดีที่สุด

cp-balance-1

สมดุลอาหาร อิ่มสะดวกเพียงฉีกซอง

ทุกวันนี้ในฐานะผู้บริโภค เรามีทางเลือกในการรับประทานอาหารมากมาย ทั้งอาหารคลีน อาหารมังสวิรัติ หรืออาหารควบคุมน้ำหนักจากร้านต่างๆ แต่ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นคือ มีอาหารปรุงสำเร็จพร้อมรับประทาน คำนวณแคลอรีมาเสร็จสรรพ อีกหนึ่งทางเลือกให้รับประทานได้อย่างอร่อยและไม่จำเจ

‘CP Balance’ มีเมนูพร้อมรับประทานที่ออกวางตลาดแล้ว เช่น ข้าวกล้องต้มทรงเครื่องและไก่ ให้พลังงาน 150 แคลอรี ข้าวกล้องแกงส้มปลาแพนกาเซียสดอร์รี่ ที่มีพลังงานเพียง 210 แคลอรีต่อมื้อ ข้าวกล้องปลาแพนกาเซียสดอร์รี่ผัดพริกทรงเครื่อง ให้พลังงาน 220 แคลอรี และข้าวอบธัญพืชและไก่ พลังงาน 240 แคลอรี นอกจากสองเมนูนี้ที่ได้รับความนิยมมาก วันนี้ CP Balance มีเมนูใหม่เป็นทางเลือกอีกถึง 3 เมนู คือ ราเมนโฮลวีตผัดขี้เมาอกไก่ พลังงาน 230 แคลอรี ข้าวน้ำพริกอกไก่ พลังงาน 240 แคลอรี และข้าวกะเพราอกไก่นุ่ม พลังงาน 300 แคลอรี

ความพิเศษของเมนู ซีพี บาลานซ์ คิดค้นและพัฒนาร่วมกับนักโภชนาการทางอาหาร เพื่อการคัดสรรสูตรเมนู และเลือกวัตถุดิบคุณภาพชั้นเยี่ยมที่ให้พลังงานแคลอรีต่ำ แต่ให้ไฟเบอร์สูง ไม่ว่าจะเป็น เนื้ออกไก่ เนื้อปลาแพนกาเซียสดอร์รี่ที่มีโปรตีนสูงแต่ไขมันต่ำ รวมถึงแป้งโฮลวีตและข้าวกล้องพันธ์ุดีคัดพิเศษที่มีใยอาหารสูง ช่วยในการขับถ่ายและดีต่อสุขภาพ ทั้งบรรจุภัณฑ์ที่สะอาด และยังผ่านการตรวจสอบความปลอดภัย และจำหน่ายทุกเมนูในราคาเพียงซองละ 55 บาท เท่านั้น!

‘CP Balance’ มีจำหน่ายที่ Tesco, Tesco Express, CP Fresh Mart, Big C, The Mall, Foodland, Maxvalu, Golden Place และร้านค้าชั้นนำทั่วไป สนใจติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวทั้งเรื่องสุขภาพ อาหาร และการลดน้ำหนัก รวมถึงกิจกรรมดีๆ จาก ‘CP Balance’ ได้ที่ www.cpbalance.com, www.facebook.com/cpbalance

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ADVERTISMENT
ADVERTISMENT
ADVERTISMENT
ADVERTISMENT