Restaurant
AUTHOR: pornthip
CREATE DATE: 23 Dec 2016
3/5

Le Du

3/5

ฤดูความอร่อย แบบ Modern Thai Cuisine

Restaurant Overview

เดือนสุดท้ายของปี รัฐบาลก็มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในนั้นคือ กิน ช็อป ช่วยชาติ เอาละ เมื่อจะจับจ่ายทั้งที Foodsawasdee ก็เลือกสรรร้านอาหารดีๆ มาเป็นทางเลือกให้คุณได้ไปรับประทานอาหารกับคนพิเศษในบรรยากาศสุดพิเศษ

เดือนสุดท้ายของปี รัฐบาลก็มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในนั้นคือ กิน ช็อป ช่วยชาติ เอาละ เมื่อจะจับจ่ายทั้งที Foodsawasdee ก็เลือกสรรร้านอาหารดีๆ มาเป็นทางเลือกให้คุณได้ไปรับประทานอาหารกับคนพิเศษในบรรยากาศสุดพิเศษ

‘Le Du’ ร้านอาหารไทยสไตล์โมเดิร์น มีเชฟต้น – ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร เป็นหัวเรือใหญ่ หากอ่านและฟังจากชื่อ แน่นอนคงเข้าใจว่า Le Du ต้องเป็นภาษาฝรั่งเศส ทว่าแท้จริงแล้วชื่อร้านมาจากภาษาไทย ‘ฤดู’ ซึ่งสะท้อนคอนเซ็ปต์อาหารของร้าน ที่เน้นวัตถุดิบตามฤดูกาลและวัตถุดิบท้องถิ่นเป็นหลัก แต่นำเสนอในรูปแบบใหม่ จนเราอาจคาดไม่ถึงว่าอาหารตรงหน้านั้นคืออะไร

le-du-18

The Set Up

Le Du มีอะไรให้คุณคาดไม่ถึงตั้งแต่ก่อนเข้าร้าน จากอาคารโครงสร้างเก่าถูกปรับให้เป็นร้านอาหารชั้นเดียว มีประตูไม้บานใหญ่ชวนค้นหาว่าภายในจะตกแต่งอย่างไร ทางเข้าประตูก่อนเข้าสู่ส่วนห้องอาหาร มีที่นั่งพักแขก รวมถึงสวนน้ำขนาดเล็ก ปลูกไม้น้ำ และดอกบัว สร้างความรู้สึกผ่อนคลาย ภายในร้านตกแต่งอย่างเรียบง่าย ดูดีด้วยพื้นปูนเปลือยขัดเงา มีกลิ่นอายลอฟท์จางๆ ด้านหนึ่งของกำแพงมีแผ่นไม้เก่าบุเป็นผนัง อีกด้านหนึ่งเป็นกระจกใส ทำให้ร้านดูโปร่งสบายมองเห็นสวนหน้าร้าน ทั้งยังจัดร้านเป็นครัวเปิดให้ลูกค้าได้เห็นการทำงานของเชฟ ที่เหมือนกับกำลังเต้นระบำไปตามจังหวะหยิบจับ และคุ้กกิ้ง ชวนกระตุ้นลำไส้ให้ท้องร้องเรียกหาอาหารยิ่ง

เชฟต้น

เชฟต้น – ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร

Food

อย่างที่เกริ่นไว้เล็กน้อยแล้วว่า อาหารของ Le du เป็น Modern Thai Cuisine แต่สิ่งที่ทำให้อาหารที่นี่มีความแตกต่างจากที่อื่นคือ การผสานความโมเดิร์นเข้ากับวัตถุดิบท้องถิ่น และอาหารตามฤดูกาลอย่างลงตัว ทั้งยังเลือกใช้วัตถุดิบจากเกษตรกรที่มีอุดมการณ์ Sustainable เช่น ปลาทะเลจากกลุ่มประมงพื้นบ้าน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หรือเนื้อไก่ จากโครงการบ้านสานฝัน จังหวัดพังงา

จากการที่เชฟต้นผ่านการศึกษาจาก CIA (Culinary Institute of America) สถาบันอาหารชื่อดังจากอเมริกา และยังมีประสบการณ์ทำงานในร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ อาหารของ Le Du จึงมีการผสมผสานวัตถุดิบภายในประเทศกับรูปแบบการปรุง การตกแต่งในสไตล์ของตนเอง จนเราแทบไม่รู้เลยว่าแกงไตปลาจัดจานให้มีหน้าตาแบบนี้ได้ด้วยหรือ กระทั่งลองลิ้มรส จึงได้กลิ่นและรสสัมผัสของแกงไตปลาอย่างชัดเจน

'Poached Oyster' (400 บาท)

‘Poached Oyster’ (400 บาท)

'Sustainable Ocean Fish' (400 บาท)

‘Sustainable Ocean Fish’ (400 บาท)

Selected Dishes

สำหรับอาหารที่ทางร้านเลือกมาให้เราวันนี้ ถือเป็นเมนูเด่นของร้านทุกจาน เริ่มที่ ‘Poached Oyster’ (400 บาท) หอยนางรมซอสสาโท เป็น Starter ที่สร้างความแปลกใจมิใช่น้อย จานนี้เชฟต้นเล่าว่าเกิดจากความตั้งใจที่จะนำสาโท สุราพื้นบ้านมาทำอาหาร จึงทดลองและได้เป็นซอสสาโท รับประทานกับหอยนางรมสด ท็อปปิ้งด้วยแผ่นข้าวไรซ์เบอร์รี่ทอดและใบกระเจี๊ยบ

‘Sustainable Ocean Fish’ (400 บาท) ปลาช่อนทะเล ซอสแกงไตปลา ถือเป็นเมนูครบเครื่องทั้งรสชาติและการจัดจาน ปลาช่อนทะเลเนื้อแน่น สดหวาน ส่วนซอสแกงไตปลาก็เข้มข้น มีซอสฟักทองมาช่วยตัดรส ทั้งยังมีผักสดและหมี่กรอบเคียงมาด้วย

'Free Range Pork Belly' (950 บาท)

‘Free Range Pork Belly’ (950 บาท)

'Mango Panna Cotta' (250 บาท)

‘Mango Panna Cotta’ (250 บาท)

‘Free Range Pork Belly’ (950 บาท) ถือเป็นจานสุดสร้างสรรค์ เพราะดูไม่รู้เลยว่าคือ ‘หมูชะมวง’ ซึ่งมีองค์ประกอบจานทั้งหมูสามชั้นราดซอสมะขาม แกงชะมวงและยำถั่วพู และไข่ต้มใส่ดิปปิ้งซอสปลาร้า โดยมีผักเคียงคือรากบัว และแรดิชออร์แกนิค

‘Mango Panna Cotta’ (250 บาท) พุดดิ้งมะม่วงกลิ่นหอม รสหวาน พร้อมไอศกรีมกะทิ มีข้าวพองใบเตย และถั่วเพิ่มความกรุบกรอบเป็นรสสัมผัส เป็นเมนูของหวานรสกลมกล่อมและหอมสดชื่น ปิดท้ายมื้ออาหารได้อย่างดีทีเดียว

Best for…

Le Du เหมาะสำหรับการรับประทานอาหารกับคนพิเศษ ในโอกาสพิเศษ หรือแม้แต่การต้อนรับเพื่อนต่างประเทศ จนถึง Food Critic ผู้หลงใหลการรับประทานอาหาร และอยากลิ้มลองอาหารไทยในรูปแบบใหม่ คุณภาพระดับโรงแรมในราคาเอื้อมถึง    

le-du-6

What You Need to Know

Le Du เป็นร้านอาหาร Fine Dining เสิร์ฟเป็นคอร์ส อาหารแต่ละจานเหมาะสำหรับรับประทานคนเดียว ราคาเริ่มต้นที่ 1,290 บาท โดยคุณสามารถเลือกเมนูตามที่ทางร้านแนะนำ ทั้งยังมีการจัดเซ็ตอาหารพร้อมไวน์ให้เลือกอีกด้วย

Media & Gallery
REPORT A CORRECTION
ADVERTISMENT
ADVERTISMENT

Most Popular

Restaurant

หนักชีส

เดือนสุดท้ายก่อนสิ้นปี Foodsawasdee ขอพาไปกินอะไรราคาเบาๆ ใกล้มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย แหล่งรวมร้านอาหารราคาสบายกระเป๋า แถ...

Restaurant Review

Secret Garden by JWD

เคยรู้สึกเหนื่อยหน่ายจนอยากหลบไปหาแรงบันดาลใจบ้างมั้ย อาจเป็นที่เงียบๆ สักแห่ง หรือสวนสวยๆ ดื่มด่ำกับบรรยากาศ ขนมอร่อย แ...

Restaurant Review

เป็ดพะโล้แต้จิ๋ว

ถ้าจะพูดถึงอาหารร้านเก่า ร้านโบราณ หรือสูตรเฉพาะประจำบ้าน แน่นอนว่าถนนเจริญกรุง เส้นทางสายแรกๆ ของกรุงเทพมหานครย่อมมีร้า...

Restaurant Review

Baan Thai Family Recipes ‘บ้านนี้มีแต่ความอร่อย’

หากเอ่ยถึงอาหารไทยรสแซ่บ หลายคนคงนึกถึงร้านแนว street food ที่มีให้เห็นกันจนเจนตา แต่ใครจะรู้ว่าอาหารไทยรสดี เครื่องถึง ...